Bài viết

Hướng dẫn chi tiết đấu mạch ATS đơn giản dùng 2 rơ le pha SPP-22 và 02 contactor

14:33 08/01/2022

 

Cách dùng 2 rơ le bảo vệ pha và 2 contactor tạo mạch ATS tự động chuyển nguồn.
Về mạch ATS tự động chuyển nguồn giữa nguồn lưới và nguồn máy phát thì không quá xa lạ với dân điện. Tuy nhiên nếu bạn không phải dân chuyên vẫn hoàn toàn có thể làm được nếu đọc bài viết này.
Nên nhớ rằng dù mạch điện phức tạp đến đâu thì cũng đi từ mạch điện cơ bản nhất dưới đây, nắm được cơ bản, bạn sẽ tùy biến thêm dù bài toán điều khiển ATS có yêu cầu phức tạp hơn đi nữa.
Hãy xem kỹ từng bước nhé.

Bước 1: Chuẩn bị khí cụ điện sau: 02 Contactor 3P (loại có tiếp điểm NO và NC), 02 Rơ le bảo vệ pha SPP-22 Multispan (hoặc tương đương).

Bước 2: Đấu nối mạch lực.
Mạch lực thì khá đơn giản rồi, 2 contactor sẽ có đầu vào contactor 1 là lấy nguồn ưu tiên (ví dụ nguồn lưới), đầu vào contactor 2 là đấu tới nguồn dự phòng (ví dụ nguồn máy phát).
Đầu ra của 2 contactor này sẽ đấu chung vào nhau và đấu ra tải (Ta có thể đấu vào thanh cái chung của tủ điện sẽ an toàn và dễ đấu nối).

Bước 3: Đấu mạch điều khiển.
Ta lắp các khí cụ điện gồm 2 rơ le bảo vệ pha SPP-22 và 2 Contactor vào tủ điện rồi đúng không? Bây giờ sẽ đấu nối dây điều khiển một cách đơn giản như sau.
Bước 3.1: Đấu nguồn ưu tiên và nguồn dự phòng vào đầu vào của 2 rơ le SPP-22 tương ứng. 2 rơ le này có nhiệm vụ phát hiện khi nguồn nào bị mất thì sẽ ra lệnh cắt nguồn đó đi và đóng nguồn còn lại vào.
Bước 3.2: Để đóng cắt ATS nhờ 02 rơ le SPP-22 ta làm như sau:
Mạch đóng nguồn ưu tiên: Lửa đi vào 1 cực tiếp điểm thường mở của SPP-22 nguồn ưu tiên, cực còn lại của tiếp điểm này sẽ đi qua tiếp điểm NC của Contactor dự phòng (mục đích là để khóa chéo 2 contactor đó mà), tiếp tục đi qua 1 cục cuộn hút Contactor ưu tiên, cực còn lại Contactor ưu tiên thì đi về nguội, như vậy là khép mạch đóng nguồn ưu tiên.
Mạch đóng nguồn dự phòng: Tương tự như mạch đóng nguồn ưu tiên, mạch đóng nguồn dự phòng sẽ như sau: Lửa của 1 pha nguồn dự phòng, đi qua 1 cực của tiếp điểm thường mở của rơ le SPP-22 nguồn dự phòng, cực còn lại của tiếp điểm này đi tiếp qua 1 cục tiếp điểm thường đóng của Contactor nguồn ưu tiên (lại là để khóa chéo), tiếp tục cực còn lại của tiếp điểm thường đóng Contactor nguồn ưu tiên lại đi qua 1 cực cuộn hút Contactor nguồn dự phòng, cuối cùng, cực còn lại của cuộn hút Contactor nguồn dự phòng đi về nguội của nguồn dự phòng. Mạch khép và nguồn dự phòng mở.
Lưu ý: Đây là mạch điện cơ bản nhất do vậy không có chức năng tự đề máy phát. Tuy nhiên nếu nắm được cơ bản thì việc phát triển ra thêm các chức năng như đề máy phát… cũng không quá khó.

Chúc các bạn thành công!

arrow
phone 0904821338, 0912329300